Cái Gon
Thứ ba, 21/03/2017, 09:25
Chia sẻ:

Những cô gái thèm yêu nhưng sợ cưới

Chẳng lẽ tình yêu chỉ có hai con đường, một là yêu chơi, hai là cưới. Chẳng lẽ không còn lối rẽ thứ ba?

Tối thứ bảy êm đềm, ánh đèn đường vàng vọt dệt tấm lưới buông chùng trước ô cửa nhỏ. Trong không gian thoang thoảng mùi oải hương ngọt ngào như một lời tình tự, giọng hát âm trầm êm ái của Noral Jone vang lên khe khẽ, tôi tựa gối trên góc ban công nhỏ, chìm đắm trong cuộc hẹn hò với những nhân vật trong cuốn tiểu thuyết còn đang viết dở.

f1

Chuông điện thoại vang lên mơ hồ, là cô bạn tôi, với những dòng tin nhắn kéo dài mà tôi tưởng chừng như có thể nghe thấy tiếng thở dài vang vọng đâu đây: “Tìm một người ngồi cạnh mình thôi, mà sao khó thế. Chẳng lẽ tình yêu chỉ có hai con đường, một là yêu chơi, hai là cưới. Chẳng lẽ, chẳng lẽ không còn lối rẽ thứ ba…”

Liệu có còn lối rẽ thứ ba? Tôi chợt nghĩ, nếu ví tình yêu như một con đường, thì rồi đến một lúc nào đó, con người sẽ phải lựa chọn: một rẽ trái, hai rẽ phải. Nói thẳng ra là, một là đám cưới, hai là chia tay. Những cô gái “cố chấp” như bạn tôi, như tôi, chỉ theo đuổi tình yêu, không theo đuổi hôn nhân, liệu có thể tiếp tục nhắm mắt mà đi.

Tôi rất sợ cái gọi là “kết thúc”, dù cho có là “happy ending” đi chăng nữa. Nếu đã là tình yêu, thì có bao giờ kết thúc. Và xúc cảm của trái tim thực ra chỉ có thể dâng lên mãi cho tới tận cùng, hoặc là tàn lụi. Bắt nó xoay chiều theo hướng mới, thực khó lắm thay.

Rẽ trái và rẽ phải, hai con đường ấy đã mòn bởi hàng ngàn, hàng vạn vết chân. Rồi bỗng bất thần từ đâu thừa ra những kẻ chẳng muốn dẫm lên cả hai con đường. Số đông gọi họ là những kẻ “ngược đời”. Còn tôi gọi họ là những người chỉ tuân theo một quy tắc duy nhất: quy tắc của trái tim.

“Sao người ta chẳng thể cứ yêu nhau mãi”, một cô bạn tôi buột miệng vu vơ giữa lưng chừng tách trà thơm lãng đãng. Cô ấy vừa chia tay mối tình 5 năm cua mình, vì người kia đã muốn đeo vào tay cô nhẫn cưới, khi lý trí và trái tim cô vẫn chưa thể sẵn sàng. Họ đã rẽ, chỉ có điều là rẽ về hai hướng khác nhau.

17 tuổi, cô bé nào cũng mơ về một gia đình hạnh phúc, với người đàn ông yêu thương cô và đứa con xinh xắn tựa thiên thần. Nhưng rồi 25 tuổi, 30 tuổi, cô bé ngày xưa ngỡ ngàng nhận ra cuộc sống chẳng giống như cổ tích.

Mà trong cổ tích, mọi chuyện cũng chỉ dừng lại ở đám cưới, liệu Bạch Tuyết và hoàng tử, liệu cô bé Lọ Lem có hạnh phúc sau khi đội lên mái tóc vương miện cô dâu lộng lẫy. Nào ai biết được đâu.

Điều quan trọng nhất trong tình yêu, có lẽ chỉ nên là yêu thôi. Tôi khâm phục những người yêu nhau, lấy nhau và dệt nên cổ tích giữa đời.

Nhưng tôi sợ khi bắt đầu yêu, đã bắt cảm xúc tính toán xem nên rẽ lối nào. Ràng buộc lớn nhất với đời nhau chính là cảm xúc. Thiếu nó, liệu tờ giấy hôn thú mỏng manh có còn giá trị.

Khi còn trẻ, người ta mong ước có người để lấy. Không còn trẻ nữa, có khi chỉ mong ước có ai đó để yêu. Để yêu, không phải yêu chơi đỡ buồn mà là yêu sâu sắc đến tận cùng.

Một người, để cùng sẻ chia một đêm nồng ấm, cùng thức dậy mỗi sớm mai. Một người để nắm tay, để nhớ, để yêu nhau chân thành bằng cảm xúc chứ chẳng phải bởi hai từ “trách nhiệm”. Những kẻ yêu nhau như thế, tôi tin, họ chân thành với trái tim mình hơn hết thảy.

Liệu có tìm được lối rẽ thứ ba cho những cô gái chỉ muốn tình yêu là sợi dây ràng buộc đời mình? Có những người đàn ông, chỉ cần ta mỉm cười đã ngỡ rằng ta đồng ý lên giường cùng họ. Cũng có những người đàn ông vừa chạm vào cánh cửa trái tim ta đã bàn luôn thiệp cưới màu gì. Có lẽ chẳng dễ dàng, nên tối nay tôi vẫn ngồi đây, trong một buổi tối tình nhân tự hò hẹn với trái tim mình.

Ngọc Minh sưu tầm

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
binh dien
LANCASTER
satra