Cái Tánh
Thứ ba, 14/03/2017, 04:30
Chia sẻ:

Một bà chủ trọ dễ thương ở Sài Gòn

Đã 20 năm nay hầu như tôi không ăn canh xương/giò heo nấu với các loại củ. Lý do: Tôi ngán món này từ cái thời… sinh viên.

Nói vậy nghe có vẻ “sang chảnh” khó tin, vì sinh viên làm gì có nhiều tiền. Kỳ thực, hồi đó chúng tôi gặp cô Dư, một bà chủ nhà trọ quá tốt bụng. Hễ nhà cô Dư nấu món gì là chúng tôi được ăn ké món đó, mà nhà cô lại bỏ mối rau củ quả nên món canh xương/giò heo nấu củ gần như hai, ba ngày lại xuất hiện.

Cô Dư dân gốc Bình Định, vào Sài Gòn lập nghiệp đã lâu. Cô mua thêm cái nhà đối diện con hẻm và ngăn phòng cho thuê. Hồi đó tiền nhà tháng 80.000 đồng nhưng hễ tháng nào thấy chúng tôi kẹt, mất mối dạy kèm là cô Dư xóa nợ. Sáng Chủ nhật, tầm 8-9 giờ, thấy đống xe đạp của chúng tôi còn trước cửa phòng, cô Dư bước qua quát: “Giờ này làm gì chưa dậy! Hết tiền rồi chớ gì? Dậy đi uống cà phê đi, tao cho tụi bây mượn tiền nè, trưa về tao nấu cơm ăn!”. Tiếng quát vừa dứt thì… tiền cũng “xùy” ra, nói là cho mượn nhưng đa phần là cho luôn. Tiền nhà mà chúng tôi trả cho cô Dư chắc không bằng những khoản cô Dư cho lại.

4

 

(Sinh viên tìm chỗ trọ ở Sài Gòn)

Cô Dư tốt bụng “thôi rồi”, đến độ mấy đứa bạn chúng tôi khi kẹt đến tá túc phòng tôi, cô cũng nấu cơm cho ăn luôn, lâu thành quen, thành thân. Cô nhớ mặt từng đứa, hay hỏi han chuyện nhà, chuyện học, chuyện dạy kèm. Cô bảo tụi bây đang học thì đừng có yêu, nhưng hễ đứa nào có bồ, trước khi đi chơi đều bị cô kiểm tra túi. Để chi vậy? Để nhét thêm dăm ba chục dằn túi, đặng tụi bây dắt nhau vô quán cà phê cho nó đàng hoàng. Đó là chưa nói, cô Dư còn “bỏ nhỏ” chủ quán tạp hóa gần nhà rằng hễ mấy đứa sinh viên mua chịu gạo, dầu hôi, mắm, muối… thì cứ bán, có gì cô bảo lãnh…

Ra trường, có đứa về quê, khi cưới vợ mời cô, cô liền thuê xe đưa cả nhà ra dự, cứ như người bà con thân thiết vậy. Thậm chí có đứa mua nhà mà thiếu tiền, cô còn dám cho vay dăm chục triệu…

Bây giờ cô Dư vẫn cho thuê nhà trọ, phòng ốc rộng rãi, khang trang hơn nhưng lòng tốt của bà chủ nhà trọ Sài Gòn thì vẫn cũ y chang ngày nào.

THÁI BÌNH, chung cư Tân Sơn Nhì 1, phường 14, quận Tân Bình / PLO

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
binh dien
LANCASTER
satra