Cái Tánh
Thứ tư, 09/08/2017, 02:39
Chia sẻ:

Làm người tốt không dễ

Trước giờ đối với tôi muốn làm một người tốt không quá khó. Chỉ cần đừng tham, sân, si, đừng làm hại tới ai và hay giúp đỡ mọi người là được. Nhưng từ hôm đấy, với tôi thời đại bây giờ muốn làm người tốt thật khó và người xấu thì lại đầy rẫy. Đôi khi nghĩ mà thấy ngậm ngùi cho một xã hội với hai từ “Văn minh” – “Hiện đại”.

lam-nguoi-tot-mai-kho-the-sao

Tôi đang định đi lễ phật thì dưới chân tượng có một em bé đang ngồi la khóc trong một vũng nước, gương mặt thì lấm lem bùn đất. Giọng của một ai đó vang lên đâu đó: “Có đứng lên về không?”. Tôi cũng chẳng bận tâm xem giọng nói ấy phát ra từ đâu. Vì ánh mắt của tôi dán chặt vào đứa bé. Không biết con nhà ai mà dễ thương đến thế, với đôi mắt đen tròn, nước da trắng nõn, đôi môi hồng căng mọng, dù bị đất cát lem nhem nhưng nước da vẫn hiện lên rất rõ. Nhìn em khóc và giãy dụa trong vũng nước mà không có một ai ra dỗ hay đỡ em đứng dậy. Trong lòng tôi thật khôn nguôi. Thầm nghĩ hay em bé bị lạc không tìm thấy được cha mẹ, chẳng phải suy nghĩ hay chần chờ gì hơn. Tôi tiến tới đứa bé mà bỏ quên mất mình đang mặc bộ trang  phục trắng để đi chơi.

3_164253

“Em! Đi! Em làm gì vậy?”.

Tôi ú ớ chỉ về đứa bé.

“Đứa… bé!”.

“Kệ nó! Đi!”.

Tôi chẳng hiểu tại sao anh bạn của tôi lại cư xử như thế với một đứa bé tội nghiệp như vậy. Tôi đang rất hoang mang thì anh tiếp lời:

“Em đụng vào nó làm gì? Em chỉ cần đụng vào nó thôi thì mẹ nó sẽ la lên là bắt cóc trẻ con. Rồi sau đó tống tiền em thì sao?”.

Tôi há hốc miệng: “Có nữa hả?”.

“Sao lại không? Đầy vụ như vậy rồi! Báo chí cũng đưa tin rùm beng. Làm điều tốt đâu không thấy lại rước họa vào thân”. – Anh nghiêm nghị với tôi.

Anh kéo tôi đi. Tôi vẫn ngoái lại nhìn bé, một người phụ nữ bước lại gần:

“Đứng dậy! Có về không hay cứ ngồi ở đó?”.

Chắc đây là mẹ của bé. Tôi bước đi mà trong lòng thật khó chịu. Xã hội bây giờ là vậy sao? Thật – giả, tốt – xấu lẫn lộn. Bây giờ ra đường muốn làm người tốt cũng phải  đắn đo suy nghĩ. Không lại vạ liền thân. Giờ tôi mới hiểu tại sao nhiều người họ lại vô cảm với những chuyện xảy ra xung quanh như thế!

 

Sưu tầm.

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
binh dien
LANCASTER
satra