Cái Gu
Thứ sáu, 30/06/2017, 04:11
Chia sẻ:

Hát Để…Mưu Sinh

Không một trường lớp đào tạo, không một sân khấu biểu diễn, cũng chẳng cần phụ kiện đắt tiền hay thời trang hợp “mốt”, họ hát bằng cả tấm lòng, bằng những đắng, cay, chua, chát mà số phận đã an bài. Và cuộc đời cũng ưu ái cho họ một cái tên “ca sĩ đường phố”.

unnamed_3_15

Những “ca sĩ” ấy thường dùng giọng ca của mình để đi bán kẹo kéo, bởi lý do kẹo kéo mua vào thì rẻ và bán ra thì rất dễ kiếm lời, dễ bảo quản và còn một điều nữa là họ không bán những mặt hàng khác bởi “nhường sân” có những người bán hàng rong. Chiếc xe máy gắn thêm dàn âm thanh và những con người chen chúc nhau cùng rong ruổi. Mỗi xe thường bao gồm một người "cầm tài" và một người "ca sĩ". Người "cầm tài" chịu trách nhiệm chở "ca sĩ" đến các tuyến đường có nhiều quán nhậu, các địa điểm vui chơi và phải khôn khéo để tránh nhiều xe gặp nhau một chỗ. Hát và bán kẹo là nhiệm vụ của "ca sĩ", nhưng cũng có khi chỉ một người “trọn gói”, chạy xe một mình, tới nơi vừa hát vừa bán kẹo.

Họ hoạt động chủ yếu là ở các quán nhậu, nhiều vị khách vì thấy hát hay mà mua kẹo, thậm chí còn “bo” thêm tiền, cũng có nhiều người mua vì cảm thấy thương, nhưng cũng không ít lần họ phải chịu những cái nhìn khó chịu của khách, những cái bĩu môi dè bỉu của vài ba con người luôn tỏ ra là dân có tiền hoặc thậm chí là bị “thượng đế” giật micro rồi đánh vì tội làm ồn ào.

unnamed_2_18

Nhưng cũng có một số trường hợp, vì hát không hay nên họ chỉ thu âm trước bài hát rồi “nhép” lại, cái này đòi hỏi người hát nhép phải luyện kỹ thuật để không ai phát hiện ra, nhưng đôi lúc những người hát hay, họ phải hát liên tục trong nhiều giờ liền nên rất mệt, muốn giọng được nghỉ ngơi thì đành phải hát nhép.

Để làm nghề này cũng đâu phải dễ, nhiều quán nhậu từ chối không cho họ hát, cũng không ít lần họ bị công an tới “hỏi thăm” vì tội làm ồn ào, gây mất trật tự. Đối với con gái thì dễ bị đám người nhậu nhẹt kia sờ mó, sàm sỡ, còn đàn ông thì dễ bị gây gổ vì hát quá to, hát quá dở, bán mắc hoặc chỉ đơn giản là bị “ngứa mắt”. Nhưng họ cũng chỉ biết mặc kệ đời, bởi kiếp nghèo mưu sinh, xót xa lắm…

Thanh kẹo kéo có vị béo của đậu phộng, hương thơm ngọt của đường và sự giòn tan, cái ngọt đậm của kẹo làm gắt cả cuống họng. Có lẽ, cuộc đời họ cũng như thanh kẹo, đôi lúc quá ngọt cũng làm người khác khó chịu.

unnamed_1_19

Nghề nào cũng vậy, cũng có những thăng trầm khác nhau, nhưng miễn sao họ dùng chính sức lao động của mình để kiếm ra tiền. Mỗi con người là một số phận, nhưng ai ai cũng cố gắng quên đi cái hoàn cảnh khó khăn của mình để vươn lên bằng nhiều công việc khác nhau, như chính họ, dùng giọng hát để mưu sinh.

Sưu tầm.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
binh dien
LANCASTER
satra