Cái Gon
Thứ ba, 21/03/2017, 09:27
Chia sẻ:

22 tuổi rưỡi, tôi chênh vênh giữa học và đời

Ta thường thấy mọi người viết về tuổi 22, tuổi 23 nhưng có lẽ cái khoảng lưng lửng giữa hai tuổi ấy lại ít tai chú ý đến.

Có lẽ bạn sẽ thấy lạ khi tôi nói về khủng hoảng tuổi 22 rưỡi, bởi lẽ ở cái tuổi 22 rưỡi đầy vui tươi này ai lại khủng hoảng, ấy thế mà tôi (và một bộ phận các bạn trẻ 22 tuổi rưỡi khác) đang trải qua những tháng ngày khủng hoảng mà không biết thoát ra bằng cách nào.

1

Khi bạn18 tuổi, bạn chuẩn bị thi Đại học, bạn khủng hoảng. Khi bạn 30t, bạn chuẩn bị bước qua cái mốc đánh dấu 1 bước ngoăt của sự trưởng thành, bạn khủng hoảng, Vậy khi tôi 22 tuổi rưỡi, tôi khủng hoảng cũng là lẽ dĩ nhiên.

Khi bạn 22 bạn nghĩ tới thi cử, tới tốt nghiệp, tới ngày được khoác lên mình màu áo cử nhân, được vui cười được háo hức mong chờ về một tương lai, một môi trường mới mà bản thân sắp sửa bước qua, bạn nghĩ rằng ở đó dù có cạnh tranh, có cọ sát nhưng hơn hết bạn khẳng định được với mọi người rằng " tôi 22, tôi ra đời, tôi đã lớn". 22 tuổi, cái tuổi mà ta đã đi qua những chặng đường đẹp nhất của một thời học trò vô tư, hồn nhiên, của một thời sinh viên sống hết mình, yêu hết sức. Bạn ao ước một chân trời mới được thỏa sứng tung bay, vẫy vùng trong sự tự do.

Khi bạn 23, bạn ổn định (tạm), bạn có 1 công việc (tạm), bạn có người yêu (chắc cũng tạm) và bạn có những suy nghĩ khác hơn khi bạn 22, Khi 23 bạn thấy, không phải cứ đi là sẽ đến, cuộc đời đúng thật chẳng dễ dàng bước, và trưởng thành không phải chỉ là tốt nghiệp và ra đời. 23 tuổi, chẳng còn trẻ để mà mơ mộng, mà cũng chẳng già để chín chắn. Và bạn biết được rằng càng lớn con người ta càng thấy cô đơn.

Bạn nhận ra rằng không phải cứ cầm 1 tấm bằng trên tay là mọi chuyện sẽ đâu vào đó, bằng gì thì có lẽ cũng không bằng BẰNG LÒNG.

Bạn nhận ra rằng việc làm là 2 từ nói rất dễ nhưng đạt được lại là cả một quá trình khó khăn, việc " thường" quá thì bạn không hài lòng, bạn nghĩ gì, có phải là đường đường 1 cử nhân kinh tế như mình mà lại làm thu ngân hay sao, thu ngân nghe có vẻ sang đấy chứ nhưng cũng chỉ là 1 kẻ làm thuê, suốt ngày được cầm tiền trong tay nhưng lại không được sử dụng chúng, đúng không? Còn việc làm "không thường" thì có lẽ không đến lượt bạn, một đứa sinh viên vừa ra trường, không kinh nghiệm, không gì trong tay ngoài 1 tấm bằng Đại học.

Rồi bạn lại nhận ra rằng việc cầm hồ sơ xin việc chạy khắp nơi là một lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ không có việc làm 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, thậm chỉ cả năm cũng... bình thường.

Và rồi bạn càng nhận ra rõ hơn, rằng kiến thức mà bạn tích lũy được trong suốt 4 năm mài đũng quần trên ghế nhà trường vẫn là chưa đủ, bạn lơ ngơ, bạn mập mờ, bạn... buồn cười trước những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Chưa hết đâu, nếu không may mắn nữa có lẽ bạn còn thêm một cái thất nữa, đó là thất tình, và như bao nhiêu cái thất khác thì thất tình cũng không dễ chịu chút nào. Bởi lẽ khoảng giao nhau giữa những ngã rẽ luôn chứa đựng những chênh vênh, Tốt nghiệp 12 bạn bè thi nhau thất tình vậy thì tốt nghiệp đại học thất tình cũng chẳng có gì bất thường.

Bạn sẽ đi qua cái tuổi 22 rưỡi ấy với vô số chênh vênh khác nữa nhưng đó chỉ là những vấp váp đầu đời để bạn thêm vững vàng bước vào tuổi 23 nhiều khủng hoảng và chênh vênh hơn nữa..

Thế cho nên, bạn chỉ mới 22 tuổi rưỡi, bạn trẻ trung, bạn mạnh mẽ và đầy sức sống, vậy hãy mỉm cười lên để đi qua những khủng hoảng trong đời và vững vàng hơn trong những thử thách mới.

Trừ khi bạn thử làm một việc gì đó vượt ngoài những gì bạn đang sở hữu, nếu không bạn sẽ không bao giờ trưởng thành.

 Theo Guu

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Quảng cáo
binh dien
LANCASTER
satra